ประวัติความเป็นมาของโรงเรียนวัดบางกะพ้อม (คงลาภยิ่งประชานุสรณ์)

โรงเรียนวัดบางกะพ้อม (คงลาภยิ่งประชานุสรณ์) ตั้งอยู่ในบริเวณวัดบางกะพ้อม ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม มีเนื้อที่ 17 ไร่ 2 งาน 10 ตารางวา มีความเป็นมาโดยย่อดังนี้

พ.ศ. 2500  โรงเรียนได้ก่อตั้งขั้น เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2500 โดยผู้อุปการะโรงเรียน คือ พระครูสมุทรสารโสภณ เจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม เป็นผู้เสนอให้ทางราชการจัดตั้งโรงเรียนนี้ขึ้น โดยอาศัยศาลาการเปรียญเป็นสถานที่เรียน เปิดสอนระดับประถมศึกษา (ป. 1- ป. 4)

พ.ศ. 2502  ได้สร้างอาคารเรียนขึ้น 1 หลัง โดยใช้เงินบริจาค กับเงินงบประมาณของกรมสามัญศึกษา

พ.ศ. 2506  ได้โอนครู และ นักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนต้น ไปให้โรงเรียนประถมศึกษาข้างเคียง โดยโรงเรียนเปิดสอนเฉพาะประถมศึกษาตอนปลาย (ป.5- ป.7)

พ.ศ. 2520  กรมสามัญศึกษา อนุมัติให้โรงเรียนประกาศรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 1 ห้อง

พ.ศ. 2521  กรมสามัญศึกษา ได้ประกาศตั้งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษา ให้เปิดสอนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2521 โดยโอนครูและทรัพย์สินจากกองการประถมศึกษา มาสังกัดกองการมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ

พ.ศ. 2537  โรงเรียนโครงการขยายโอกาสทางการศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นเป็นกรณีพิเศษ

พ.ศ. 2540   โรงเรียนเปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย มีจำนวนนักเรียนในชั้น ม.4 จำนวน  27 คน  จำนวน 1 ห้องเรียน

ปัจจุบันเปิดทำการสอนในระดับชั้น  ม.1 - ม.6  มีจำนวนนักเรียน รวม 50 คน  ผู้บริหาร 1 คน และครูชาย  3  คน ครูหญิง  8 คน รวม  12 คน ลูกจ้างชั่วคราว  3 คน  รวมทั้งสิ้น 15 คน  และ ลูกจ้างประจำ  2 คน

ปัจจุบันมี นางสาวสุจิตราภรณ์  ดวงจันทร์  ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน เข้ารับมอบหมายงาน ในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2559-ปัจจุบัน

IP ของคุณ : 54.224.216.155
2018-07-18 08:52

Copyright © 2018 High School Rights Reserved.